January 20, 2022

Kiến thức Bất động sản .vn

Kênh chia sẻ kinh nghiệm đầu tư Địa ốc từ Chuyên gia

Nhà ở xã hội là gì, những ai có thể sở hữu loại hình BĐS này

 

Trong khoảng thời gian trở lại đây, nhà ở xã hội đã trở thành một loại bất động sản được đông đảo khách hàng lựa chọn mua để sở hữu bởi giá rẻ, phù hợp với túi tiền của nhiều hộ gia đình có mức thu nhập thấp.

Vậy nhà ở xã hội là gì, loại hình bất động sản này ra sao, những ai có thể mua được ?

Nhà ở xã hội là gì, những ai có thể sở hữu

Nói nôm na dễ hiểu thì Nhà ở xã hội là loại hình nhà ở, căn hộ dành cho những người trong nhóm đối tượng được Nhà nước hỗ trợ để có được một nơi an cư lập nghiệp, đối tượng này thường là những gia đình có mức thu nhập vừa và thấp. Nhờ chính sách này của Nhà nước mà có rất nhiều gia đình có được nơi sinh hoạt, ổn định cuộc sống.

Hầu hết là những dự án nhà xã hội với mức giá ưu đãi hơn rất nhiều so với những loại nhà ở khác trên thị trường. Nhà ở xã hội có tên gọi tiếng anh là: Housing Cooperative hay Social Housing hoặc Public Housing.

Đối tượng có thể sở hữu được nhà ở xã hội là ai, điều kiện để mua nhà ở xã hội là gì ?

Đối tượng có thể mua được nhà ở xã hội là ai

Là 1 trong 9 đối tượng sau: người có công với cách mạng, hộ nghèo hoặc cận nghèo tại nông thôn, hộ gia đình ở vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, người có thu nhập thấp ở thành phố, người làm việc tại khu công nghiệp, người làm việc tại đơn vị công an nhân dân và quân đội nhân dân, cán bộ công chức viên chức, người trả lại nhà công vụ và chưa có chỗ ở, gia đình thuộc diện bị thu hồi, giải tỏa.

Phân tích ưu và nhược điểm của Nhà ở xã hội đối với thị trường bất động sản hiện nay

Nhà ở xã hội là gì, phân tích ưu và nhược điểm của loại hình BĐS này

Phần 1: nói về những ưu điểm mà nhà ở xã hội mang lại cho thị trường và đời sống :

Ưu điểm đầu tiên có thể kể đến là giá cả phải chăng, hợp với điều kiện tài chính của nhiều hộ gia đình có mức thu nhập vừa và thấp, ngoài ra khi đáp ứng được những yêu cầu của Chủ đầu tư, bạn được vay vốn ngân hàng để trả góp với lãi suất thấp, chia nhỏ thành nhiều đợt trong thời gian dài.

Sản phẩm được thiết kế đồng bộ, kết cấu hoàn thiện theo phong cách khá mới mẻ và hiện đại, nội thất bên trong được tuỳ ý thiết kế sao cho đúng với gu thẩm mỹ của từng cá nhân.

Mức giá đa dạng, tuỳ thuộc vào diện tích, ưu điểm, vị trí của căn hộ so với điều kiện tài chính của khách hàng.

Phần 2: Nhược điểm của Nhà ở xã hội là gì, phân tích để chúng ta có được cái nhìn khách quan nhất

Xét về hạ tầng, nhà ở xã hội không giống với nhà ở thương mại nên không thể sánh được với loại hình này bởi do giá cả khá chênh lệch nhau.

Xét về phương diện Giấy tờ pháp lý thì có hai loại: 1 là sổ hồng, 2 là sở hữu trong 50 năm.

Trên thực tế thì hầu hết những căn nhà ở xã hội chỉ sở hữu trong 50 năm và rất ít khi được cấp sổ hồng.

Bổ sung thêm một số thông tin hữu ích dành cho bạn đó là: Khi mua nhà ở xã hội, người mua không được phép bán nhà trong thời hạn 5 năm kể từ lúc hoàn tất hợp đồng. Mức phạt nặng nhất nếu cố tình vi phạm có thể bị thu hồi lại tài sản. Ngoải ra do diện tích khá nhỏ nên chỉ phù hợp cho gia đình từ 3 – 4 thành viên.

Tuy nhiên, đối với mức giá quá hợp lý và lại được nhà nước hỗ trợ vay vốn để mua nhằm ổn định cuộc sống trong một khoảng thời gian dài thì đây là một trong những lựa chọn đáng để cân nhắc.

Điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội là gì, có khó không

Nhà ở xã hội là gì, điều kiện vay vốn để mua có khó không

1. Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội
2. Chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu do Chính phủ quy định theo từng thời kỳ và từng khu vực.
3. Phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có nhà ở xã hội;
4. Trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố đó.
5. Đối với cán bộ, công chức thì phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân
6. Trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc diện nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Nếu tôi muốn mua Nhà ở xã hội thì cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ, thủ tục gì ?

Nhà ở xã hội là gì, cần những hồ sơ pháp lý gì để mua

Đối với hồ sơ chung:

   • Đơn đăng ký mua nhà ở xã hội ( theo mẫu).
   • Chứng minh thư nhân dân ( 3 bản chứng thực).
   • Đăng ký hộ khẩu hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ( 3 bản chứng thực).
   • Ảnh các thành viên trong gia đình( ảnh 3×4, mỗi thành viên 3 ảnh).
   • Ngoài ra nếu bạn có các loại giấy tờ ưu tiên khác thì có thể nộp kèm trong hồ sơ.

Đối với hồ sơ minh chứng về đối tượng và thực trạng nhà ở:

   • Bạn cần phải có giấy xác nhận đối tượng và thực trạng nhà ở. Việc xin xác nhận đối tượng và thực trạng nhà ở cần được thực hiện như sau:
   • Đối tượng thuộc người có công với cách mạng phải có giấy tờ minh chứng về đối tượng theo quy định của pháp luật, xác nhận về thực trạng nhà ở hiện nay và chưa nhận được sự hỗ trợ nhà ở của nhà nước do UBND cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú cấp.
   • Các đối tượng thuộc diện 4,5,6,7 của điều 49 luật nhà ở cần phải có giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức nơi làm việc về đối tượng cũng như thực trạng nhà ở hiện tại.
   • Đối tượng thuộc diện 8 điều 49 luật nhà ở phải có giấy xác nhận đã trả lại nhà ở công vụ do cơ quan quản lý công vụ cấp.
   • Đối tượng thuộc diện 9 Điều 49 của Luật Nhà ở thì phải có xác nhận của cơ sở đào tạo nơi đối tượng đang học tập;
   • Đối tượng thuộc diện 10 Điều 49 của Luật Nhà ở thì phải có bản sao có chứng thực chứng minh người đó có tên trong danh sách thu hồi đất ở, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của cơ quan có thẩm quyền, kèm theo giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi người có nhà, đất bị thu hồi về việc chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở tái định cư.

Đối với hồ sơ minh chứng về điều kiện cư trú:

   • Những đối tượng đăng ký mua, thuê mua nhà ở xã hội có đăng ký hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội cần phải có bản sao có chứng thực hộ khẩu thường trú hoặc giấy đăng ký hộ khẩu tập thể tại địa phương đó.
   • Những đối tượng đăng ký mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội không có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội cần phải có bản sao chứng thực về giấy đăng ký tạm trú, hợp đồng lao động có thời hạn một năm trở lên tính đến thời điểm nộp đơn hoặc hợp đồng không xác định thời hạn và giấy xác nhận về việc có đóng bảo hiểm xã hội của cơ quan bảo hiểm tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Riêng trường hợp các đối tượng làm việc cho chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tỉnh, thành phố nơi có nhà ở xã hội mà đóng bảo hiểm tại địa phương nơi đặt trụ sở chính thì bắt buộc cần phải có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị đặt trụ sở về việc đóng bảo hiểm.

Chúc các bạn có được những thông tin hữu ích, đầy đủ và chi tiết nhất về vấn đề : nhà ở xã hội là gì khi truy cập Blog bất động sản của chúng tôi. Thân ái và hẹn gặp lại ở những bài viết mới nhất tiếp theo.