January 20, 2022

Kiến thức Bất động sản .vn

Kênh chia sẻ kinh nghiệm đầu tư Địa ốc từ Chuyên gia

Đất thổ cư là gì, nhà đất thổ cư ODT có nghĩa là gì

 

Với những bạn lần đầu tìm hiểu về bất động sản thì khái niệm: đất thổ cư là gì vẫn còn là một điều khá mới mẻ, hôm nay bài viết này sẽ phân tích đầy đủ chi tiết để các bạn tiện tham khảo, cùng xem qua nhé:

Đất thổ cư là gì, giải thích định nghĩa đơn giản, dễ hiểu nhất :

Đất thổ cư là gì, nhà đất thổ cư ODT có nghĩa là gì

Đất thổ cư là tên gọi truyền thống từ thuở xa xưa dùng để chỉ đất ở, loại đất này có thể xây dựng nhà và các công trình khác phục vụ cho đời sống thực tế của người dân.

Trong quy định của luật đất đai năm 2013 thì đất thổ cư được xếp vào nhóm đất phi nông nghiệp, và được chia thành 2 loại là đất ở tại đô thị (kí hiệu là ODT) và đất ở tại nông thôn (kí hiệu là ONT). Trong đó :

Phần 1: Đất thổ cư ở tại đô thị (ODT)

Với bản chất là đất thổ cư giống như thông thường, tuy nhiên đất ODT sẽ thuộc phạm vi của các phường, thị trấn, các quận, thành phố, thị xã hoặc thậm chí là khu dân cư quy hoạch của đô thị mới.

Đất thổ cư ở đô thị vẫn được quyền xây nhà ở và các công trình phục vụ đời sống khác phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị. Tuy nhiên mức giá hơi cao so với đất thổ cư ở tại các khu vực nông thôn và sẽ có mức thuế riêng biệt.

Đất thổ cư là gì, nhà đất thổ cư ODT có nghĩa là gì

Phần 2: Đất thổ cư ở tại nông thôn (ONT)

Theo định nghĩa thì đây vẫn là đất thổ cư nhưng điểm khác biệt đó chính là thuộc khu vực nông thôn do xã hoặc ấp quản lý và thường có mức giá rẻ hơn so với đất thổ cư ở tại khu vực thành thị (ODT)

Phần 3: Đất thổ canh là gì, khác đất thổ cư như thế nào ?

Đất nông nghiệp là gì, đất thổ canh là gì

Đất thổ canh hay còn gọi là đất nông nghiệp, đất dùng cho mục đích sản xuất hoặc nuôi trồng thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Đất này cũng có thể phục vụ một số mục đích đặc thù như nuôi thủy hải sản hoặc khai thác muối,…

Đất thổ canh khác đất thổ cư ở mục đích sử dụng: Đất thổ canh dùng để canh tác, sản xuất. Trong khi đó đất thổ cư chỉ dùng để ở, xây nhà và các công trình dân dụng khác.

Phần 4: Làm thế nào để phân biệt những loại đất có thể lên thổ cư

Hầu hết đất nông nghiệp ở gần các khu dân cư, đường nhựa lớn, các công ty, xí nghiệp đều có thể dễ dàng lên thổ cư. Việc lên thổ cư bạn có thể tiến hành ra sở tài nguyên môi trường để nhờ thẩm định xem coi đất của mình có lên thổ cư được hay không, thuộc vùng nào trên bản đồ trích lục địa chính, chi phí để lên thổ cư là bao nhiêu, hồ sơ thủ tục khi nào thì hoàn thành ?

 

Bổ sung thêm 1 số thông tin có thể hữu ích dành cho bạn :

Phần 5: Các bước chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư:

Đất nông nghiệp là gì, đất thổ canh là gì

Để chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm sang thổ cư thì gia chủ cần lưu ý kiểm tra kế hoạch sử dụng đất hàng năm của địa phương. Nếu mảnh đất thuộc khu vực có thể chuyển đổi mục đích sử dụng thì bạn có thể làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị 1 bộ hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định hiện hành. Thông thường hồ sơ bao gồm: Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất cùng Sổ hộ khẩu, Chứng minh thư nhân dân (hoặc Căn cước công dân). Bạn có thể liên hệ với Phòng Tài nguyên và Môi trường địa phương để xin hướng dẫn thêm.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường địa phương. Lưu ý, cán bộ tại Phòng này có thể liên hệ lại với bạn trong vòng 3 ngày làm việc nếu hồ sơ của bạn bị thiếu.

Bước 3: Nộp phí chuyển đổi đất và nhận kết quả. Số tiền cần nộp sẽ được cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường thông báo đến bạn. Bạn sẽ thực hiện nộp phí tại cơ quan thuế địa phương và giữ hóa đơn để xuất trình khi cần. Hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ được giải quyết không quá 25 ngày đối với vùng sâu, vùng xa hoặc 15 ngày với các địa bàn khác.

Trong quá trình chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư, cụ thể là đất cây trồng lâu năm sang đất thổ cư thì cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ xác minh thực địa. Bạn nên phối hợp với cán bộ để quá trình thẩm tra này diễn ra thuận lợi.

Ngoài ra, khoản phí mà bạn cần phải nộp cho chi cục thuế thường được tính theo công thức:

Tiền sử dụng đất cần nộp = Tiền sử dụng đất theo giá đất ởTiền sử dụng đất theo giá đất nông nghiệp

 

Phần 6: Chuyển đổi đất vườn trên cùng thửa đất có nhà ở lên đất thổ cư:

Quy trình thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất vẫn tương tự như đối với đất có cây trồng lâu năm (đất nông nghiệp). Tuy nhiên khoản phí phụ thu khi chuyển đổi mục đích sử dụng loại đất này lại được tính theo công thức:

Tiền sử dụng đất phải nộp = 50% x Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang thổ cư thì có thể liên hệ với Phòng Tài nguyên và Môi trường địa phương để nhận được tư vấn và hỗ trợ. Tạp chí Kiến thức bất động sản hẹn gặp lại các bạn ở bài viết tiếp theo.